Mastering

Bạn đã đặt rất nhiều tâm huyết vào âm nhạc của mình. Bạn có nên áp dụng cách Mastering tốt nhất cho album của mình không?

Hãy coi việc Mastering giúp tối ưu hóa chất lượng phát lại trên tất cả các thiết bị – từ loa iPhone nhỏ bé đến hệ thống âm thanh lớn như nhà hát, club, buổi concert tại sân vận động,..

Đây là bước cuối cùng của quá trình sản xuất âm thanh (post-production). Mục đích của việc Mastering là cân bằng các yếu tố âm thanh và tối ưu hóa việc phát lại trên tất cả các hệ thống và phương tiện truyền thông. 

Mastering là một quá trình phức tạp. Mastering thực hiện như thế nào?

Mastering thu hẹp khoảng cách giữa nghệ sĩ và người tiêu dùng. Âm nhạc chưa bao giờ được sử dụng trên nhiều định dạng và thiết bị hơn ngày nay. Các bản nhạc có thể được phân phối trên nhiều định dạng như vinyl, CD, hay các dịch vụ stream như Spotify, iTunes, SoundCloud…

Ngay cả khi bạn đang Recording và Mixing trong một phòng thu hàng triệu đô la hoặc trong điều kiện kém lý tưởng hơn, bạn vẫn cần kiểm tra chất lượng cuối cùng của bản Mastering. Điều này đảm bảo rằng âm thanh của bạn sẽ được nghe theo cách bạn mong muốn. Ngoài ra, việc Mastering cho phép khôi phục các lỗi nhỏ bị bỏ sót trong bản final mix, đảm bảo tính đồng nhất và nhất quán của âm thanh giữa nhiều bản nhạc trong một album. Cuối cùng, những gì Mastering làm là tạo ra cảm giác sạch sẽ và gắn kết tất cả âm thanh lại. Nếu ko làm tốt, âm thanh có thể nghe rời rạc trong cùng 1 bản nhạc hay cả 1 album.